Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014

Hướng dẫn cách sử dụng mủ trôm thô


Mủ Trôm tự nhiên, nguyên chất chứa nhiều khoáng chất như Mg, K, Zn, Fe, Na và Ca ở dạng hữu cơ giúp thanh nhiệt cơ thể, chống lão hóa, tiêu chảy, đặc biệt trị táo bón rất tốt. Mủ trôm có nhiều khoáng chất hơn mủ gòn và tốt hơn mủ gòn.
Cây Trôm (còn được gọi là Cây Mủ Trôm) thuộc loài mọc hoang tại rừng miền Trung Nam Bộ nước ta, hiện nay cây Trôm được trồng ở rất nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận,… do cây Trôm có đặc tính sinh trưởng dễ trồng, dễ chăm sóc lại ít bị sâu bệnh, đặc biệt Cây Trôm cho mủ Trôm (nhựa Trôm) được khai thác và sử dụng cho mục đích giải khát như một thức uống có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe con người, ngày nay mủ Trôm được xem như loại thức uống thiên nhiên đặc sản của Việt Nam.Vậy cách sử dụng mủ cây Trôm như thế nào là hiệu quả và tiết kiệm nhất.

mu trom tho

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách ngâm Mủ Trôm tự nhiên (mủ trôm nguyên chất) sau cho hợp lý nhất:

1. Cách chọn lựa và cách sử dụng Mủ cây Trôm nguyên chất (còn gọi là Mủ Trôm thô) đúng cách:

Mủ trôm nguyên chất có nhiều dạng với kích thước khác nhau như: màu trắng đục, màu trắng hơi hồng, loại nhựa có sợi, loại vón cục vo tròn…tùy thuộc vào vị trí và tuổi cây Trôm khi lấy nhựa.Nên chọn loại mủ Trôm tự nhiên có dạng sợi màu trắng hồng, không nên chọn loại trắng đục vo thành cục tròn to sẽ rất cứng phải mất thời gian ngâm rất lâu (nếu lỡ mua Mủ Trôm loại to thì nên dùng dụng cụ cắt nhỏ ra).

2. Cách ngâm Mủ Trôm nguyên chất:

Mủ trôm nguyên chất trước khi sử dụng nên rửa sạch bằng nước nóng sau đó dùng nước ấm ngâm Mủ Trôm, sẽ giúp Mủ Trôm mau nở trong nước, thường dùng một thau hay chậu nhỏ ( chứa khoảng 1 lít nước) đổ đầy nước pha với 1 muỗng canh mủ Trôm. Sáng ngâm thì chiều uống, tối ngâm thì sáng hôm sau uống. Nếu thấy mủ Trôm nở quá đặc có thể thêm nước vào sao cho vừa uống sẽ ngon hơn.

Nên tránh ngâm ít nước làm Mủ Trôm chưa nở hết mà sử dụng sẽ gây tắc ruột do mủ Trôm trương nở trong bụng.

3. Về lợi ích và dược tính của Mủ Trôm:

Mủ trôm nguyên chất được sử dụng ngâm nước với tỷ lệ thấp dùng như nước giải khác có tác dụng thanh nhiệt giải độc và cung cấp nhiều chất xơ, ngoài ra mủ Trôm có tính mát gan giúp giải độc gan.

Mủ Trôm có tính hàn nên cần lưu ý hạn chế sử dụng đối với người đang bị bệnh hoặc lạnh yếu trong người, phụ nữ đang có thai hay đang cho con bú.

Ngoài ra, có thể tận dụng Mủ Trôm tươi bằng cách ngâm cọng lá Cây Mủ Trôm (sau khi cắt bỏ lá) vào nước ấm sẽ cho nước Trôm vừa thơm vừa mát do nhựa Trôm có trong những cọng lá không quá đậm đặc nhưng còn hương vị thơm tự nhiên.
Sưu Tầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét