Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014

Nguồn gốc và tác dụng cây trôm

Cây trôm có tên khoa học là sterculiia foetida là loại cây thân gỗ được trồng nhiều ở vùng đất Nam Trung Bộ như: Tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Cây trồng, vật nuôi đều ảnh hưởng đến môi trường, yếu tố địa lý, địa chất, đều tác động đến thành phần dinh dưỡng. Giá trị lớn nhất của cây trôm là mủ trôm, là loại nguyên liệu phục vụ trong công nghiệp, chế biến thực phẩm và nước giải khát. Những năm qua Vĩnh Tâm đã sản xuất ra sản phẩm mủ trôm tinh khiết từ thiên nhiên được người tiêu dùng trong nước, ngoài nước ưa chuộng và tiêu thụ mạnh.


Xinh xinh những đoá hoa trôm


* Thành phần và tính năng tác dụng:
Mủ trôm hay nhựa trôm là chất tiết lấy ra từ mủ thân cây trôm. Theo Đông y mủ trôm có vị ngọt, tính mát có nhiều vi lượng, hàm lượng khoáng chất cao như: magiêsium, kali, kẽm, calcium, natri, sắt, gluco và chất sơ. Vai trò dinh dưỡng của các chất đó được các chuyên gia y tế nghiên cứu, xác định. Hàm lượng canxium và magiê là 2 điện giải không thể thiếu trong cơ thể con người, nó duy trì cân bằng nước và điện giải như cân bằng sự sống còn của cơ thể. Mủ trôm có hàm lượng Magiê rất cao, thậm chí cao hơn các khoáng chất khác, lượng magiê cao như vậy rất thuận lợi cho việc chuyển hoá nói chung. Chúng có ứng dụng điều hoà các chức năng khác nhau trong quá trình chuyển hoá năng lượng như chuyển hoá các chất đạm, chất béo, chất đường, đấy là một lợi thế tham gia vào sự phân huỷ glucoe, acid béo và các acid amin trong quá trình chuyển hoá. Đồng thời magiê còn là loại khoáng chất có vai trò rất cần thiết đối với cơ thể, đó là tổng hợp lipid và protein giúp quá trình tạo xương và các mô khác, bảo đảm tính bền vững dẫn truyền thần kinh và sự co cơ, khoảng 50-75% lượng magiê cơ thể tập trung ở xương ( magiê kết hợp với canxi và phốt pho) trong quá trình tạo xương, giúp xương cứng cáp hơn nhất là trẻ em và người cao tuổi. Ngoài ra magiê cũng tham gia vào qúa trình tạo xương và làm khối xương đình phát triển nhanh nên canxi, magiê là nguyên liệu để giúp quá trình tạo xương tốt hơn, rất cần cho tuổi dậy thì. Chúng ta biết là cơ thể con người đặc biệt là phụ nữ đến tuổi 35 trở lên là lượng nội tiết tố sinh dục nữ giảm đi và khối xương dần dần hao mòn đi là quá trình huỷ xương nó mạnh hơn là quá trính tạo xương, thế thì magiê hỗ trợ cùng các yếu tố làm chậm lại quá trình huỷ xương, như vậy sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương. Một tác dụng trên cả mong đợi nữa, những phụ nữ nạp đủ lượng magiê ít mắc phải các bệnh viêm và ung thư tuyến vú, dị ứng thời tiết. Mặc dù chỉ một hàm lượng rất nhỏ nhưng đóng một vai trò “ chìa khoá” giúp chúng ta có được làn da đẹp, tươi sáng, tạo chất đàn hồi ở dưới da làm da mềm mại, magiê bảo tồn nồng độ vitamin E, cái bẫy tiêu diệt các gốc tế bào tự do.



Trái trôm và hạt trôm


Ngoài ra magiê là 1 thành phần quan trọng trong hoạt động chức năng của tim mạch và phòng ngừa các bệnh tim, magiê còn có tác dụng điều hoà hàm lượng đường trong máu, phòng ngừa bệnh tiểu đường (có thể tránh được nguy cơ bệnh tiểu đường tupe 2), ổn định huyết áp (phòng ngừa tăng huyết áp), magiê còn giúp cải thiện nhu động ruột, có tác dụng chữa trị chứng táo bón, sử dụng magiê liều cao để chữa trị chứng đau đầu, đau nữa đầu, một chế độ ăn giàu magiê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.
Trên thực tế magiê rất cần thiết cho các hoạt động chức năng tim mạch, cũng như cho xương, sự co cơ và các hoạt động thần kinh, chất khoáng này rất cần thiết cho chúng ta.

Canxi rất cần thiết cho cơ thể giúp tái tạo xương, răng, dẫn truyền canxi, dẫn truyền thần kinh, rất cần canxi tăng cường cho trẻ nhỏ, phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì, chống loãng xương ở người lớn tuổi, làm xương rắn chắc. Canxi còn có tác dụng làm giảm lượng Triglyceride (1 dạng chất mỡ) trong máu.

 
Cây trôm khi đúng tuổi khai thác lấy mủ  

Ka li cũng giống như Na tri kích thích sự trao đổi chất và cân bằng quá trình giữ nước, nếu thiếu Kali da sẽ khô, nứt chân chim, các nếp gấp giữa mũi và môi sâu hơn, rãnh nhăn nhiều hơn.

Sắt là một trong những dưỡng chất rất quan trọng trong cơ thể, duy trì sự khoẻ mạnh của các cơ và điều chỉnh sự phát triển của các tế bào trong cơ thể, nhất là tế bào não. Thiếu sắt thường tăng dần theo thời gian và có liên quan đến chế độ ăn uống kém, trong một số trường hợp thiếu sắt gây thiếu máu. Nếu thiếu sắt sự vận chuyển oxy đến các mô cơ thể cũng như sự dự trữ oxy ở mô cơ vân sẽ giảm sút, làm cho cơ thể hoạt động không hiệu quả, mau mệt mõi, kém tập trung, trí nhớ kém, hay quên.. Vì vậy, việc bổ sung thêm sắt là rất cần thiết để đề phòng thiếu máu do thiếu sắt và phòng ngừa các bệnh có liên quan đến thiếu sắt.

Kẽm có tác dụng định mức chuẩn tỷ lệ chất bã nhờn, giúp liền sẹo nhanh và chống lại sự tấn công của các góc tự do của một số chất độc, cho một làn da khoẻ mạnh và sạch sẽ dùng chữa trị các loại da nhờn và có mụn, thiếu hụt kẽm da sẽ khô, móng tay, móng chân dễ bị gãy. Vai trò của kẽm rất cần thiết cho tuổi dậy thì và đặt biệt kẽm duy trì sức khoẻ tình dục ở người trưởng thành là rất quan trọng. Hơn thế nữa kẽm còn được chỉ định trong các trường hợp trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, chậm phát triển, hội chứng kém hấp thu, biếng ăn, và các khiếm khuyết trong phân hoá mô như da, hệ thống miễn dịch, chất nhầy ruột.

Một cái ưu thế của chất sơ, như chúng ta biết trong mủ trôm lượng chất sơ hoà tan rất cao, có 2 loại chất sơ:
Thứ nhất: chất sơ hoà tan thường thường trong đó là pectin, lipin có vai trò rất lớn khi nó giản, khi hút nước nó căng ruột và như thế nó hấp thụ chất béo để giảm lượng hấp thu colettion khiến cho coleinon trong máu bình ổn, mặt khác nó hút nước như vậy cacbonnirat khi chúng ta ăn vào thì củng làm cho cán cân đường huyết không thay đổi. Tác dụng của chất sơ hoà tan như vậy khiến cho người ta tránh được và dự phòng tình trạng sơ mở động mạch, sơ mở động mạch dẫn đến tổn thương mạch vành, tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim, tắc mạch não, hoặc làm hẹp lòng mạch gây hiện tượng cao huyết áp. Mặc khác mủ trôm tồn tại chất sơ tức là xenlulo tác dụng của nó là quấn làm sạch ruột tránh được táo bón khi ruột nó căng phòng lên kích thích co bóp giải quyết được táo bón làm ruột sạch không bị nhiễm trùng.

Thứ hai: Đối với người cao tuổi chẳng hạn ít vận động thì ruột ứ trệ, chèn phân gây nên chứng táo bón rất dễ gây những bệnh ác tính như: ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, nếu chúng ta giải quyết được táo bón thì giảm rất nhiều, và giảm được nhiều nguy cơ tim mạch. Đấy là hai tác dụng lớn nhất của chất sơ.




Mủ trôm thiên nhiên dạng thô chưa qua khâu chế biến


Công dụng của mủ trôm:
Thành phần dinh dưỡng trong 100g mủ trôm gồm có: Kali(297,01mg), Caxi(101,06mg), Gluco(64,06mg), Magiê(43,01mg), Natri(5,27mg), Sắt(0,91mg), Kẽm(0,29mg ) và nó chứa một hàm lượng cao chất sơ hoà tan trong nước.

Công dụng: Mủ trôm chứa những thành phần tuy rất nhỏ nhưng không thể thiếu được đối với cơ thể con người và gọi là cái gì tốt nhất, đây là yếu tố khoáng chất, yếu tố vi lượng rất nhỏ nhưng nó có tác động rất lớn đến chuyển hoá toàn bộ cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Mủ Trôm có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan, giảm mỡ trong gan, hỗ trợ điều trị đối với những bệnh về gan mật, mụn nhọt. Về mặc y học mủ trôm có tính chất hút nước mạnh nên có tác dụng làm trương nở, gây kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra nhanh vì vậy mủ trôm được xem là một vị thuốc nhuận tràng chữa trị các bệnh về đường tiêu hoá rất hiệu quả, đặc biệt là chứng táo bón, kiết lỵ. Do có giàu chất sơ mà mủ trôm có khả năng cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cảm giác no và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì, điều hoà đường huyết ở người tiểu đường, chống vữa xơ động mạch, ổn định huyết áp, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thiếu máu cơ tim, giãn tĩnh mạch, thuyên tắc tĩnh mạch sâu.

Ngoài ra mủ trôm còn có tác dụng làm nước giải khác giúp thanh nhiệt cơ thể, hạ sốt, trị suyễn.. Mặc khác cực kỳ hiệu quả của mủ trôm là có tác dụng định mức chuẩn tỷ lệ chất bã nhờn, giúp mau lành vết thương và liền sẹo nhanh, dùng để chữa trị các loại da nhờn và có mụn. Chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào thoát khỏi sự tấn công của các góc tự do của một số chất độc, làm chậm tiến trình lão hoá da, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn da, làm săn da, cho làn da tươi sáng, khoẻ mạnh và mịn màng.

Liều lượng và cách dùng: 

- Đối với trẻ em: từ 2 tuổi trở lên sử dụng được mủ trôm, vì trong thanh phần của mủ trôm có chứa hàm lượng khoáng chất và chất sơ cao, rất tốt cho sự phát triển của trẻ và nên sử dụng loại sản phẩm mủ trôm đóng gói có đường, khi sử dụng cho trẻ phải pha thật loãng với nước chín đun sôi để nguội hoặc nước khoáng (150-200ml) với 1 gói (15g) mủ trôm, thời gian sau 15 phút để mủ trôm nở ra hết mới được sử dụng, và chia làm nhiều lần uống trong ngày.
- Đối với tuổi thanh thiếu niên và người lớn, sử dụng loại sản phẩm mủ trôm gói (15g) đóng hộp có đường, pha thật loãng với nước chín đun sôi để nguội hoặc nước khoáng (100- 150ml) với 1 gói mủ trôm, thời gian sau 10 phút sử dụng được hoặc để trong tủ lạnh làm nước giải khát, uống mát hàng ngày, có thể dùng 1-2 gói mỗi ngày.

- Đối với người lớn tuổi có bệnh tăng huyết áp và tiểu đường chỉ sử dụng được loại sản phẩm mủ trôm nguyên chất đóng lọ (60g) không có đường, pha loãng với nước chín đun sôi để nguội hoặc nước khoáng (300-350ml) với ¼ muỗng cà phê mủ trôm, thời gian sau 60 phút đợi mủ trôm nở ra hết mới được sử dụng và chia làm nhiều lần uống trong ngày, có thể sử dụng hàng ngày. (nhưng cách tốt nhất cho người bệnh tiểu đường là dùng một ly mủ trôm pha nguyên chất uống sau khi tập thể dục hoặc trước khi ăn mỗi buổi sáng rất có hiệu quả làm ổn định đường huyết).


Cách pha ly mủ trôm, ly chè thập cẩm có mủ trôm


* Mủ trôm không có độc tính nhưng khi sử dụng cần lưu ý một số đặc điểm sau:
- Đối với trẻ em cần lưu ý mủ trôm về mặt đông y nó có tính hàn, mát khi sử dụng phải có liều lượng, nếu dùng nhiều quá dễ gây tiêu chảy. Đồng thời mủ trôm có tính trương nở, háo nước, chỉ sử dụng được loại sản phẩm đã qua chế xuất và có đường loại gói (15g). Không được sử dụng loại sản phẩm thô nguyên chất. Vì trong mủ trôm nguyên chất có tính chất trương nở háo nước nên khi pha đặc đường ruột của trẻ không cung cấp đủ nước dẫn đến nguy hiểm gây tắc ruột cho trẻ.
- Đối với người lớn tuổi có bệnh tăng huyết áp và tiểu đường chỉ sử dụng được loại sản phẩm mủ trôm nguyên chất đóng lọ 60g ( không có đường).Vì sản phẩm đóng gói có đường khi sử dụng sẽ làm tăng đường huyết.
- Không được dùng mủ trôm trong các trường hợp sau:
+ Phụ nữ có thai: chưa có các nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt đối với phụ nữ đang mang thai.
+ Phụ nữ đang cho con bú: Mủ trôm có tính hàn mát, khi uống có thể được tiết vào sữa mẹ, nên khi phụ nữ đang cho con bú sử dụng mủ trôm có thể xãy ra nguy cơ tiềm tàng cho trẻ, đồng thời trẻ dễ bị tiêu chảy.
+ Người có khối u trong ruột: mủ trôm có tính chất trương nở và háo nước nên khi sử dụng dễ gây ra tắc ruột .
+ Đang uống thuốc chữa bệnh: mủ trôm có độ nhớt cao nên sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu nếu uống mủ trôm cùng lúc với một loại thuốc chữa bệnh nào đó, để ngăn ngừa hiện tượng tương tác này, tốt nhất nên uống mủ trôm ít nhất một giờ sau khi uống thuốc.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét