Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2018

Tác dụng của chè lá vằng



Tác dụng của chè vằng (lá vằng) có lợi ích rất lớn đối với sức khoẻ. Cây chè vằng là một cây thuốc tâm linh (theo đạo thiên chúa giáo) được Đức Mẹ ban tặng, giúp cứu chữa  giáo dân thoát họa tuyệt diệt năm 1798. Đến nay, đã trở thành một truyền thuyết nổi tiếng gần xa. Cũng nhờ nhân duyên (với thánh địa La Vang) ở vùng đất Quảng Trị mà bên doanh nghiệp chúng tôi đã thực hiện dự án sản xuất chè lá vằng ở đây.


Một truyền thuyết khác được ghi chép lại, kể rằng thời Nguyễn Huệ đem quân ra Bắc để đánh đuổi quân xâm lược nhà Mãn Thanh. Do chiến thuật bí mật và hành quân thần tốc nên thức ăn chủ yếu là cơm nắm, thịt ram muối và muối vừng đen. Dùng nước lá chè vằng đun sôi với gừng làm nước uống hằng ngày để chống mệt mỏi, phòng đau bụng và cảm mạo. Đoàn quân cứ thay nhau hai người khiêng một người, âm thầm băng rừng vượt suối cho nên nơi mà đủ sức để làm nên chiến thắng thần kỳ như vậy.

Tác dụng của chè vằng (lá vằng)
Nghiên cứu dược lý đã chứng minh lá chè vằng có chứa terpenoit,  flavonoit, glycosit đắng, nhựa và ancaloit có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn. Làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, giúp mau lành vết thương, thông huyết, điều kinh, chống đau bụng; hay điều trị đau khớp xương, mệt mỏi, thiếu máu, kém ăn, vàng da hay cảm.

Trường Đại học Dược Hà Nội cũng có đề tài nghiên cứu về tác dụng của chè vằng giúp chống nhiễm khuẩn, nghiên cứu này được ứng dụng điều trị ở sản phụ và mang lại nhiều kết quả tốt trong điều trị kháng viêm của phụ nữ sau sinh thường. Chè vằng ngày càng được nhiều người biết với ứng dụng rộng rãi trong khoa sản để chống nhiễm khuẩn và giúp sản phụ sớm bình phục sức khoẻ, kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn.

Trong dân gian, chè vằng còn có một đặc tính quí báu mà ngày càng được nhiều người phổ biến rộng rãi, đó là Lợi sữa. Các bà mẹ sau sinh uống chè vắng sẽ giúp ăn ngon, lợi sữa, giảm cân sau sinh.

Ngoài ra, tác dụng của chè vằng (lá vằng) còn giúp hỗ trợ trị cao huyết áp, giảm mỡ máu, mỡ gan rất hiệu quả. Nhìn vào đời sống thực tế, chè vằng đang được mọi người lan truyền sử dụng như một vị thuốc “thần dược”, với tất cả các công năng của nó.

Theo Đông y, chè lá vằng có vị hơi đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt, mát gan, tiêu viêm, hoạt huyết. Ở miền Nam, người dân còn dùng lá chè vằng để chữa rắn cắn, sưng vú; rễ thì mài với giấm thanh để làm hết ung nhọt nung mủ. Có những người còn dùng lá để trị viêm ruột, rối loạn tiêu hóa, kiết lỵ, thấp khớp hay bị đau nhức.

Bệnh viện tỉnh Thái Bình đã từng làm một thí nghiệm kháng sinh đồ để so sánh tác dụng của chè vằng với penixilin 1 đơn vị (quốc tế) trong 1ml và cloroxit 50γ trong 1ml, streptomyxin 20γ trong 1ml, thì thấy rằng: Chè vằng có công dụng kháng sinh mạnh hơn những thuốc trên đối với liên cầu khuẩn tan huyết (Streptococcus hemolytique) và tụ cầu khuẩn (Staphyllococcus).

Hướng dẫn sử dụng cao chè vằng

Giới Thiệu:

Chè vằng được nhân dân ta biết đến từ rất lâu. Chúng được coi như là một trong những thần dược trong y học dân gian. Đây là bài thuốc dân gian vô cùng quý hiếm đặc biệt dành riêng cho chị em phụ nữ sau khi sinh, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, chống thiếu máu, kém ăn, hơn hết là công dụng lợi sữa, giảm cân an toàn cho các mẹ.

Tìm hiểu về chè vằng

cao chè vằng


Chè Vằng, hay còn gọi là chè Cước Man, là một loại cây mọc hoang thành bụi hoặc bám vào các thân cây lớn hơn, mọc rải rác ở cả vùng đồng bằng và miến núi. Chè Vằng là một loại cây thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Có 3 loại Vằng: vằng lá nhỏ (vằng sẻ), vằng lá to và vằng túi, trong đó vằng lá nhỏ được sử dụng nhiều nhất.Vằng lá nhỏ chứa những thành phần tốt cho mẹ sau khi sinhVằng lá to giúp bạn giảm cân.Bạn có thể dùng chè vằng tươi hoặc chè vằng khô sau khi phơi, sấy để uống.Sau khi sinh xong, các mẹ uống chè vằng càng sớm càng tốt, vì với tác dụng co bóp cổ tử cung thì sẽ đẩy sạch máu huyết trong tử cung người mẹ, tránh bị hậu sản, nhanh lành vết thương, thông huyết, lợi sữa…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét